- CÀ PHÊ PHA PHIN
Đây là cách pha chế cà phê độc đáo, rất lâu đời và phổ biến của người Việt Nam. Đáy phin được thiết kế nhiều lỗ nhỏ vừa đủ cho cà phê nhỏ giọt đi qua. Cà phê pha phin vị đậm nồng nàn, hương thơm say mê, quyến rũ.
Bước 1 - Chuẩn bị dụng cụ
Đun sôi nước để pha cà phê. Tráng qua phin và cốc đựng.
Bước 2 - Chuẩn bị cà phê
Hạt cà phê tại Valen Coffee được phối trộn theo tỉ lệ riêng phù hợp với khẩu vị thực khách.
Bước 3 - Pha chế
Cho bột cà phê vào trong phin đã tráng qua nước nóng.
Dùng tay nén với một lực vừa phải.
Để cà phê bloom (nở) khoảng 1 phút.
Tiếp tục thêm nước nóng và đậy nắp.
Người ta có thể đánh giá độ “ngon” của một ly cà phê qua tốc độ nhiễu dưới đáy phin: từng nhịp và chậm rãi.
2. AEROPRESS (ÁP SUẤT TỪ ĐÔI TAY)
2. AEROPRESS (ÁP SUẤT TỪ ĐÔI TAY)
Dùng áp suất để nén cà phê, giúp cà phê chiết xuất ra nhiều chất hơn. Do thời gian pha chế ngắn, đồng thời sử dụng nhiệt độ nước thấp hơn French press hay Pour over, cà phê khi pha ra sẽ mượt mà và có độ acid thấp hơn. Điều này tốt cho sức khỏe và dạ dày của bạn.
Bước 1-Chuẩn bị dụng cụ
Đun sôi nước. Làm nóng AeroPress và giấy lọc.
Bước 2 – Pha chế
Lắp giấy lọc vào miếng nhựa Filter cap. Tráng qua nước sôi để giấy bám vào khay nhựa cũng như loại bỏ mùi của giấy và cài màng lọc vào Chamber. Hạt cà phê xay mịn hơn cà phê sử dụng cho pha phin.
Lật ngược Aeropress, gắn hai bộ phận vào nhau, bao gồm: Plunger, Seal (miếng lót cao su), Chamber (ống chứa cà phê và nước)
Cho cà phê và chế nước nóng vào bình để cà phê nở ra
Quan trọng nhất là không để cà phê rơi trên phần đỉnh. Nếu cà phê bị vương vãi tại phần rìa đỉnh, về sau điều này sẽ làm bình bị hở, dẫn đến hư bình.
Tiếp theo, Barista sẽ tiếp tục cho thêm nước nóng vào phần Chamber. Sau đó dùng Stirrer khuấy đều
Đặt cốc lên đỉnh Aeropress, nhanh tay Upside down (lật ngược bình 180 độ) và dùng áp lực từ đôi tay từ từ ấn Plunger xuống đáy của Chamber, đẩy cà phê đi qua màng lọc.
Cho tới khi toàn bộ cà phê đã đẩy xuống dưới cốc là quá trình pha chế đã hoàn tất.
Có thể bạn chưa biết, AeroPress là dụng cụ pha chế duy nhất có hẳn một cuộc thi dành cho nó, có tên là World Aeropress Championship. Vì sao?Câu trả lời rất đơn giản,
Đối với Aeropress, chất lượng và mùi vị cà phê pha ra được hình thành từ cảm nhận riêng của từng Barista. Sự khác nhau từ nhiệt độ nước, tỷ lệ cà phê : nước, mức độ xay cà phê (grind size), thời gian ủ (blooming), thời gian plunge (có người là 20, có người 45, có người 60 giây).v.v. khiến cho cà phê pha mang màu sắc riêng, không trộn lẫn. Vì vậy Barista có thể tự do sáng tạo ra tách cà phê mà mình cho là ngon nhất.
3. CAPPUCINNO
Cappuccino được gọi vui là thức uống "một-phần-ba" - 1/3 Espresso, 1/3 Sữa nóng, 1/3 Foam.
Để pha được một tách Cappuccino, tất cả những gì bạn cần là chuẩn bị lớp nền Espresso thật ngon, và một kĩ thuật đánh sữa chuẩn xá
Bước 1 - Đánh sữa
Hãy nhớ làm ấm sữa của bạn trước khi đưa vào máy đánh, nhưng đừng đun sôi nó! Tốt nhất là hạ nhiệt độ xuống ngay trước khi sữa của bạn bắt đầu xuất hiện bóng khí.Đưa ca sữa vào máy đánh và để máy Macchina thực hiện công việc. Quá trình đánh sữa sẽ kết thúc khi bạn thấy mức sữa của bạn "nở" ra gấp đôi ban đầu.
Bước 2 - Chuẩn bị Espresso
Bước 3 - Rót sữa vào Espresso
Rót nhẹ nhàng và đều tay sữa đã đánh vào Espresso, bắt đầu từ giữa ly, sau đó rót nhanh hơn để chuyển hết sữa và foam vào ly Espresso của bạn. Việc này cần một chút luyện tập trước khi bạn thực sự thành thục.Có thể bạn chưa biết: Khác với pha chế Latte, nếu bạn không có sẵn Macchina tại nhà, bạn vẫn có thể đánh bông lớp sữa của mình bằng máy đánh trứng cầm tay hoặc một chiếc phới lồng inox!
4. ESPRESSO
Một tách cà phê ngon luôn
được làm từ những hạt cà phê tốt nhất đảm bảo hương thơm cũng như mùi vị của
tách cà phê.
Bước 1 - Chuẩn bị cà phê và nén
Khá giống với cách bạn nén cà
phê phin Việt Nam, bột cà phê sẽ được dàn đều vào Portafilter - có vai trò như
một phễu lọc cà phê - và được “nén” chặt bằng Tamper (dụng cụ để nén bột cà phê
Espresso).
Bước 2 - Pha và Chiết xuất
Barista sẽ lắp Portafilter
vào Machine (máy pha cà phê Espresso) và bắt đầu tiến hành Brew (chiết xuất).
Machine sẽ tạo ra áp suất
khoảng 9 bar để “ép” nước nóng chảy qua bột cà phê và chiết xuất ra Espresso.
Một tách Espresso được đánh giá là chuẩn vị khi có lớp crema màu
cánh gián xốp nhẹ và lâu tan. Ngoài ra, Espresso còn là nguyên liệu
"nền" cho các thức uống khác như: Americano, Cappuccino, Latte,
Mocha...
5. V60
Bước 1 - Đặt giấy lọc vào V60
Sau đó tráng qua nước sôi để khử đi mùi của giấy lọc, đồng
thời làm nóng dripper và server.
Bước 2 - chuẩn bị hạt cà phê
V60 thích hợp với cách rang sáng màu, mang lại nhiều hương vị
trái cây, hoa. Những hạt cà phê nổi tiếng trên thế giới như ở Kenya, Ethiopia,…
sẽ có hương vị tốt nhất khi pha với cách pha này.
Bước 3: pha chế
Cho bột cà phê vừa xay vào phễu và đặt V60 lên giá đỡ hoặc
bình.
Pour over ("đổ nước") theo từng đợt, chậm, đều tay
theo hình xoắn ốc từ tâm ra ngoài để đảm bảo toàn bộ bột cà phê thấm đều nước
sôi.
• Đợt đầu tiên là để cà phê bloom (“nở”). Bạn có thể dễ dàng
quan sát thấy cà phê có những bóng khí C02 xuất hiện thoát ra ngoài.
• Tiếp tục pour over trong khoảng 2 phút. Một lần pha tốt
thì bề mặt cà phê sẽ hơi nhô lên một chút ở tâm và thành phễu không bị dính quá
nhiều bột cà phê.
6. KALITA WAVE
Bước 1 - Chuẩn bị
Đặt giấy lọc “gợn sóng” vào trong bình và rót nước nóng trực tiếp vào giữa bộ lọc.
Bước 2: Chuẩn bị hạt cà phê.
Cà phê rang nhạt màu sẽ rất thích hợp khi sử dụng với phễu Kalita Wave, bởi tốc độ chiết xuất chậm sẽ cho cà phê “ngọt” và “cân bằng” hơn
Bước 3 - Pha chế
Cho cà phê đã xay vào giấy lọc
Rót nhẹ nhàng và thật chậm rãi
Bắt đầu từ tâm, rồi theo hình xoắn ốc từ trong ra ngoài. Barista sẽ ủ nóng cà phê trong khoảng 30 giây.
Khi cà phê “bloom” (“nở”) xong, cà phê sẽ hơi chìm xuống lại, đây là lúc Barista sẽ tiếp tục pour over trong khoảng 2 phút để đảm bảo tỉ lệ chiết xuất lí tưởng nhất.
Với hình dạng hình phễu khá giống nhau, sẽ có rất nhiều sự nhầm lẫn giữa bình Kalita Wave và bình V60.
Tuy nhiên, hai loại bình này khác nhau ở rất nhiều mặt: từ chất liệu, thời gian pha, tỉ lệ cà phê và nước,...đến kĩ thuật của Barista.
7. COLD BREW-CAFE XU HƯỚNG HIỆN ĐẠI
Cứ
mỗi 50gram cà phê sẽ tương đương với 500ml nước. Tạm
dịch Cold: lạnh, Brew: pha, nôm na là Cà phê pha lạnh. Đây
là cách pha bằng nước ở nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn nhiệt độ phòng, thay vì
dùng nước nóng đun sôi như cách pha cà phê truyền thống bằng nước nóng
("Hot Brew"). Vị cho ra được đánh giá là “smooth”, “clean”, “fresh”
và tốt cho sức khỏe người dùng hơn.
Bước
1 – Chuẩn bị dụng cụ
Bình
ngâm cà phê. Miếng
lọc. Bình
đựng thành phẩm.
Bước
2 – Chuẩn bị cà phê
Bước
3 – Pha chế
Cho
xen kẽ nước lạnh và cà phê vào bình hãm và dùng que khuấy đảo thật nhẹ nhàng để
nước ngấm đều bột cà phê.
Để ủ cafe ta dùng một miếng vải, khăn sạch đậy kín miệng bình.
Để cà phê tự chiết xuất trong thời gian từ 12-24 giờ tùy vào hương vị cuối cùng mà Barista muốn đạt được
Thời gian ngâm sẽ thay đổi hương vị của cà phê sau khi pha.Thời gian càng lâu, cà phê “lên men” càng nhiều, vị chua tự nhiên cũng sinh ra nhiều hơn.
Sau 12-24 giờ ngâm cà phê, lọc bỏ phần bã cà phê qua lớp bông lọc hoặc vải lọc.
Để ủ cafe ta dùng một miếng vải, khăn sạch đậy kín miệng bình.
Để cà phê tự chiết xuất trong thời gian từ 12-24 giờ tùy vào hương vị cuối cùng mà Barista muốn đạt được
Thời gian ngâm sẽ thay đổi hương vị của cà phê sau khi pha.Thời gian càng lâu, cà phê “lên men” càng nhiều, vị chua tự nhiên cũng sinh ra nhiều hơn.
Sau 12-24 giờ ngâm cà phê, lọc bỏ phần bã cà phê qua lớp bông lọc hoặc vải lọc.
Cà
phê cold brew được đánh giá là ngon nhất khi dùng ngay hoặc thêm 1 ít đá. Bạn
có thể cảm nhận được độ tươi của cà phê với vị chua tự nhiên của trái cây, đôi
khi là mùi cam, quít hoặc mùi trái dâu rừng.
8. LATTE
Một tách Latte phảng phất hương vị cà phê là cách bạn
"lay nhẹ" bản thân trước khi bắt đầu một ngày dài làm việc.
Bước 1 - Đánh sữa
Tương tự như khi pha Cappuccino, sữa của bạn phải được làm ấm
trước khi đưa vào máy đánh. Tuy nhiên, 2/3 thành phần Latte là sữa nên bạn hãy
lưu ý điều này để canh lượng sữa thích hợp!
Đưa ca sữa vào máy đánh và để máy Macchina thực hiện công việc.
Nhớ rằng chúng ta cần một lượng Foam nhiều hơn lượng sữa!
Bước 2 - Chuẩn bị Espresso
Bước 3 - Latte art
Đưa ca sữa lên hơi cao so với tách Espresso và rót đều tay,
bắt đầu từ giữa ly, chuyển động vòng cung dần ra giữa ly để tạo ra Latte art -
những hình vẽ được tạo ra khéo léo bằng foam và sữa nóng trên bề mặt ly Latte của
bạn.
Từ từ hạ dần độ cao và kết thúc đợt rót sữa khi Latte art
thành hình.
So với Cappucinno, Latte là một sự kết hợp tinh tế và nhẹ
nhàng hơn - Đó là sự hòa quyện nhịp nhàng của vị béo ngậy của sữa, nhấn nhá vị
cà phê thanh thoát và lớp foam dày bồng bềnh.
Nhận xét
Đăng nhận xét